Hljómar eins og í EXIT þáttunum...

Prófessor í heimspeki segir að kynbundið ofbeldi þrífist í öllum lögum samfélagsins. Hegðun og lifnaðarhættir manna sem stigu til hliðar í gær í kjölfar ásakana um kynferðisofbeldi minni helst á norsku þættina EXIT. Fimm áberandi menn úr viðskiptalífinu á Íslandi stigu til hliðar í gær í kjölfar ásakana um kynferðisbrot. Málið hefur verið til umræðu í fjölmiðlum og á samfélagsmiðlum, eftir að Vítalía Lazareva greindi frá því í hlaðvarpinu Eigin konur hvernig mennirnir hefðu farið yfir mörk hennar í heitum potti í sumarbústaðarferð í desember 2020 og einnig í golfferð á síðasta ári.

Mennirnir fimm voru stjórnarmenn í mörgum af stærstu fyrirtækjum landsins og áberandi í viðskiptalífinu og fjölmiðlum. Orðrómur hafði verið á kreiki um brotin um nokkra hríð og stjórnir fyrirtækja sem sumir mannanna störfuðu hjá höfðu vitneskju um málið án þess að aðhafast, fyrr en í gær.

Óþolandi meðvirkt samfélag

Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR sagði á Kjarnanum í gær að líf­eyr­is­sjóðir virtust ekki hafa mik­inn hvata til að leita réttar síns ef grunur léki á brot­legri eða sið­lausri hátt­semi stjórn­enda fyr­ir­tækja sem þeir fjár­festa í, þrátt fyrir fag­ur­gala um sið­ferð­is­við­mið og alþjóð­leg sam­fé­lags­leg við­mið.

Hann segir íslenskt samfélag vera óþolandi meðvirkt og að oft sé horft fram hjá alvarlegum málum ef þau komast ekki í almenna umræðu eða á forsíður fjölmiðla, og vísar þar til KSÍ málsins sem náði hámæli á seinasta ári.

Valdaójafnvægi í fleiri öngum samfélagsins

Eyja Margrét Brynjarsóttir prófessor í heimspeki við Háskóla Íslands segir að valdaójafnvægi á milli karla og kvenna þrífast víðar í samfélaginu en þessi mál sýna.

„Ég held að það hljóti bara að vera og það er kannski eitt sem mér hefur fundist einkenna þetta er að þegar svona mál koma upp á yfirborðið þá stíga oft fram í kjölfarið jafnvel fjöldi annara kvenna sem fara að tala um að já ég lenti í honum líka fyrir x mörgum árum síðan þannig að þetta eru yfirleitt ekki einhver svona afmörkuð brot sem eiga sér stað heldur eru þetta oft menn sem hafa kannski stundað þessa sömu hegðun um lengri tíma og það í rauninni segir okkur það að ef þessir menn hafa stundað þetta lengi þá hljóta að vera fleiri sem við höfum ekki heyrt af ennþá.“

Þessir menn sem stíga þarna til hliðar í gær, þetta eru leyfi ég mér að segja stórlaxar, en það eru fleiri fiskar í sjónum, heldurðu að þetta sé víðar í samfélaginu?

„Já ég held að þetta sé því miður ekki einsdæmi og ég veit ekki með nákvæmlega, kannski þær lýsingar sem við höfum fengið á þessu hljómar svolítið eins og eins og sumir hafa bent á, þetta hljómar eins og í EXIT þáttunum norsku, eitthvað sem á að vera einkenni á hinu ljúfa lífi þeirra sem hafa frægð og frama, eða peninga og völd eða eitthvað svoleiðiss og verið einhvernveginn að meðhöndla konur þannig að þær eru settar við hliðina á fínu bílunum, vindlunum og koníakinu og þá þurfi að hafa líka flottar konur og þær eru einhvernveginn samksonar neysluvara. Þar birtist kannski ekki nákvæmlega í þeirri mynd í öðrum stéttum og geirum samfélagsins en það er grasserandi því miður allskonar kynbundið ofbeldi og kynferðisofbeldi út um allt samfélagið.“ segir Eyja.