Meðallaun voru 935 þúsund krónur í fyrra
Meðallaun voru 935 þúsund krónur í fyrra...

Meðalheildarlaun allra fullvinnandi á íslenskum vinnumarkaði voru 935 þúsund krónur á mánuði á síðasta ári. Laun hækkuðu um 11,1% í síðustu kjarasamningslotu, frá nóvember 2022 til janúar 2024. Á sama tíma hefur verðbólga mælst há og því jókst kaupmáttur launa aðeins um 1% í fyrra.Þetta kemur fram í nýrri skýrslu kjaratölfræðinefndar. Meðallaun á Íslandi eru þau hæstu í OECD þegar leiðrétt hefur verið fyrir verðlagi.Um 219.000 manns störfuðu á íslenskum vinnumarkaði í fyrra, þar af 29% hjá hinu opinbera. Meðallaun eru hæst hjá ríkinu, hvort sem litið er til grunnlauna eða heildarlauna, en launadreifing er aftur á móti meiri á almennum vinnumarkaði.Verðbólga hefur reynst þrálátari en búist var við, en meginmarkmið nýrra kjarasamninga til næstu fjögurra ára er að stuðla að lækkun hennar og auka kaupmátt. Í síðustu kjarasamningum var samið um lægri hlutfallshækkun, eða 3,25%.Lágt atvinnuleysi og mikil atvinnuþátttakaÍ alþjóðlegum samanburði er atvinnuleysi á íslenskum vinnumarkaði lágt og atvinnuþátttaka mikil. Atvinnuleysi mælist 3,6% og er aðeins lægra í einu ríki OECD, Þýskalandi.Vinnutími er tiltölulega stuttur í alþjóðlegum samanburði, en vinnutíminn er sá sjöundi stysti í OECD.Að teknu tilliti til verðlagsþróunar jókst kaupmáttur grunntímakaups, sem best endurspeglar umsamdar launahækkanir í kjarasamningum, um 2,6% í kjarasamningslotunni frá nóvember 2022 til janúar 2024.